× Tin tức / pháp luật về Tài sản trí tuệ / sở hữu trí tuệ

Những điều khoản về SHTT trong TPP đã ký kết

More
11 months 1 week ago #25 by jameschen
jameschen created the topic: Những điều khoản về SHTT trong TPP đã ký kết
Vào ngày 05-10-2015 vừa qua, hiệp định thương mại tự do lịch sử TPP đã đi đến hồi kết tốt đẹp, và trên trang Reuters cho biết, cuộc họp báo công bố kết quả và ký kết hiệp định TPP giữa 12 nước thành viên được diễn ra vào lúc 8 giờ tối nay theo giờ Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Công thương Việt Nam đã công bố bản tóm tắt các điều khoản trong Hiệp định TPP. Jmarklife xin giới thiệu Chương về Sở hữu trí tuệ.

Chương Sở hữu trí tuệ của Hiệp định TPP quy định về Bằng độc quyền sáng chế, Nhãn hiệu, Quyền tác giả, Kiểu dáng công nghiệp, Chỉ dẫn địa lý, Bí mật kinh doanh, các hình thức khác của sở hữu trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, cũng như các lĩnh vực mà các bên đồng ý hợp tác. Chương Sở hữu trí tuệ sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu,đăng ký và bảo vệ quyền SHTT tại các thị trường mới, trong đó đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ.Chương này thiết lập các tiêu chuẩn cho các bằng độc quyền sáng chế, dựa trên Hiệp định TRIPS của WTO và thông lệ quốc tế tốt nhất. Đối với nhãn hiệu, chương này làm rõ và củng cố việc bảo vệ tên nhãn hiệu và các dấu hiệu khác mà các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng để phân biệt sản phẩm của họ trên thị trường. Chương này cũng yêu cầu các Thành viên đưa vào cả tính minh bạch và quy trình bảo vệ phù hợp liên quan đến việc bảo vệ những chỉ dẫn địa lý mới, bao gồm cả những chỉ dẫn địa lý đã được công nhận hoặc được bảo vệ ở những hiệp định quốc tế khác. Việc bảo vệ này bao gồm cả việc phân định rõ mối quan hệ giữa nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý,cũng như việc bảo vệ việc sử dụng những thuật ngữ thường dùng.

Bên cạnh đó, chương này gồm các điều khoản thích hợp liên quan đến dược phẩm mà vừa tạo điều kiện cho sự phát triển thuốc đặc trị và vừa đảm bảo lợi ích sử dụng thuốc generic, có tính đến thời gian mà từng thành viên cần để đáp ứng các tiêu chuẩn này. Chương này bao gồm những cam kết liên quan đến việc bảo vệ mật kết quả thử nghiệm và các dữ liệu khác để có được quyền tiếp thị dược phẩm và hóa phẩm nông nghiệp. Chương này cũng tái khẳng định cam kết của các Thành viên với Tuyên bố 2001 của WTO về Hiệp định TRIPS và Sức khỏe cộng đồng và cụ thể là xác nhận rằng các Thành viên không bị hạn chế áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả trong trường hợp có những đại dịch như HIV/AIDS.

Đối với quyền tác giả, chương Sở hữu trí tuệ xây dựng những cam kết liên quan đến quyền của người sáng tạo, và bảo hộ rõ rệt đối với các tác phẩm như bài hát, phim, sách, và phần mềm, và bao gồm những điều khoản cân đối và hiệu quả về các biện pháp bảo vệ công nghệ và thông tin quản lý quyền tác giả. Bên cạnh các cam kết này, chương này cũng bao gồm một nghĩa vụ – lần đầu tiên xuất hiện trong bất kỳ hiệp định thương mại nào – để các Thành viên có thể liên tục cố gắng đạt được sự cân bằng trong hệ thống quyền tác giả thông qua, trong số những nội dung khác, những ngoại lệ và hạn chế – bao gồm cả những nội dung trong môi trường số – để phục vụ những mục đích chính đáng, như phê bình, góp ý, báo cáo tin tức, dạy học, học bổng, và nghiên cứu. Chương này yêu cầu các Thành viên phải thông qua hoặc duy trì một khuôn khổ về vùng an toàn cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Các nghĩa vụ này không cho phép các Thành viên tạo ra các vùng an toàn ngẫu nhiên để giám sát hệ thống của các IPS tìm kiếm nội dung vi phạm.

Cuối cùng, các bên tham gia TPP đồng ý cung cấp hệ thống thực thi mạnh, ví dụ, bao gồm thủ tục tố tụng dân sự, biện pháp tạm thời, biện pháp biên giới, thủ tục tố tụng hình sự và hình phạt đối với làm giả nhãn hiệu với quy mô thương mại và xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan. Cụ thể, các bên TPP sẽ cung cấp các công cụ pháp lý để ngăn chặn việc xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh, và thiết lập các thủ tục tố tụng hình sự và hình phạt đối với hành vi đánh cắp bí mật kinh doanh, bao gồm cả đánh cắp trên không gian mạng và ghi âm, ghi hình bất hợp pháp
The following user(s) said Thank You: vulcan

Please Đăng nhập or Create an account to join the conversation.

Time to create page: 0.173 seconds
Powered by Kunena Forum